Bài tập gym cho người già phù hợp nhất

Khi càng lớn tuổi, để có được một sức khỏe toàn diện, ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng thì tập thể dục cũng là một yếu tố rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bài tập gym cho người già ngay sau đây.

1. Người cao tuổi có nên tập gym không?

Tập gym nghe có vẻ nặng nhọc nhưng nếu tập đúng cách thì đây lại là bài tập gym cho người già rất hiệu quả đấy. Cơ bắp và sức bền của chúng sẽ suy giảm theo tuổi tác và suy nhược cơ thể. Nếu được rèn luyện thể lực lâu dài thì cơ bắp và sức bền cũng không bị suy yếu đáng kể. Có thể thực hiện các bài tập cường độ cao hơn và tập luyện nặng.

Tập gym dành cho người cao tuổi
Tập gym dành cho người cao tuổi

Nhưng nếu bạn chỉ là một người lớn bình thường. Bạn chưa có kinh nghiệm tập luyện lâu năm. Thì tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng chương trình và cường độ tập phù hợp với tình trạng của bản thân. Bạn có thể tham khảo sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp. Chú ý bảo vệ các khớp và mô mềm của bạn. Không chỉ cần chú ý đến việc tập luyện mà còn phải chú ý đến việc sắp xếp các bài tập kéo giãn và thư giãn.

2. Những bài tập gym cho người cao tuổi

Nếu có phòng tập gym ngoài trời thì đó là địa điểm thích hợp nhất để người cao tuổi tập thể hình. Thật lý tưởng khi có thể rèn luyện thân thể và hít thở không khí trong lành. Thông thường các bài tập cho đối tượng U60 thường là những bài nhẹ nhàng. Các bài tập lặp lại số reps nhiều lần và thường tập với các máy hỗ trợ như: bộ dây cáp,…

Người cao tuổi tập gym
Người cao tuổi tập gym

Các loại tạ hỗ trợ tập sức bền và thể lực cũng rất thích hợp dành cho người cao tuổi tập gym. Tập luyện với bóng hơi cũng là một lựa chọn tốt. Để tập luyện đối với người lớn tuổi, động tác tập bụng hoặc đùi với bóng hơi sẽ giúp họ thực hiện dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

3. Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi sau buổi tập

Sau mỗi bài tập gym cho người già thì dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Ngoài việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, người lớn tuổi cũng nên chú ý bổ sung canxi và nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất xơ. Người lớn tuổi ăn được nhiều rau xanh là rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra nên hạn chế ăn đạm từ thịt. Nên ăn nhiều hơn các món cá và bổ sung các nguồn chất béo tốt. Một số loại thực vật được khuyến khích như như dầu olive, trái bơ, các loại hạt nguyên cám.

Nghỉ ngơi sau bài tập gym cho người già
Nghỉ ngơi sau bài tập gym cho người già

Nghỉ ngơi cũng nên được người lớn tuổi chú ý. Sau các buổi tập luyện tốn nhiều calo, người cao tuổi nên có một giấc ngủ sâu và ngon. Đừng dùng các chất kích thích và cafein để hạn chế ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tuổi tác chỉ là một con số. Hy vọng với ý chí kiên cường, những bài tập gym cho người cao tuổi phù hợp, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn sớm đạt được chiến thắng đối với tuổi tác. Từ đó có được sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

|  Bạn có thể đọc thêm: