Bài tập thể dục cho người già cải thiện sức khỏe đơn giản dễ tập

Với người cao tuổi, những bài tập thể dục tại nhà là giải pháp hiệu quả giúp rèn luyện sức khỏe, cải thiện khả năng vận động và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch, tiêu hóa,.. Việc lựa chọn và sử dụng các bài tập thể dục cho người già cần phù hợp với thể trạng sức khỏe của mỗi người. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu bài tập thể dục tại nhà cho người già đơn giản dễ tập luyện.

1. Bài tập đi bộ cho người già

Bài tập đi bộ là một trong những bài tập thể dục cho người già khá phù hợp, đơn giản và dễ tập. Với bài tập đi bộ, người cao tuổi có thể tự lựa chọn cường độ, mức độ tập luyện cho mình. Trong đó, thời gian tập luyện tốt nhất là vào sáng sớm hoặc buổi chiều tối. Theo các chuyên gia, các bài tập đi bộ giúp sức khỏe được cải thiện, tốt cho hệ xương khớp và tim mạch, người bị yếu đầu gối hoặc mắt cá chân nên cân nhắc tới bài tập này.

Bài tập thể dục đi bộ dễ dàng tập luyện cải thiện sức khỏe tốt
Bài tập thể dục đi bộ dễ dàng tập luyện cải thiện sức khỏe tốt

Thông thường, các bài tập thể dục đi bộ thường được tập luyện ngoài trời, tại các khu công viên, sân chơi công cộng,… Tuy nhiên, nếu không muốn tập luyện trong điều kiện ngoài trời thì việc sử dụng các máy chạy bộ cũng là một lựa chọn hợp lý. Bởi các mẫu máy tập đều được thiết kế đảm bảo an toàn cho người tập, phù hợp với nhiều đối tượng kể cả người cao tuổi.

2. Bài tập yoga cho người già

Yoga là bộ môn phù hợp với mọi độ tuổi. Các bài tập với yoga giúp kéo dãn các nhóm xương – cơ – khớp của cơ thể, giải tỏa căng thẳng, thư giãn đầu óc, cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, với người cao tuổi không nên tập luyện quá nhiều động tác khó. Thay vào đó, nên tập luyện các động tác đơn giản và nhẹ nhàng.

Bài tập yoga giúp thư thái thoải mái đối với người cao tuổi
Bài tập yoga giúp thư thái thoải mái đối với người cao tuổi

Với những người cao tuổi chúng ta nên lựa chọn bài yoga nhẹ nhàng dễ dàng phù hợp cho từng người. Một số bài tập yoga cho người già nhẹ nhàng như là: Bài tập yoga với cổ, bài tập yoga với chân, bái tập duỗi tay với yoga…

3. Bài tập thể dục dưỡng sinh cho người già

Thể dục dưỡng sinh cũng là một trong những bài tập thể dục cho người già được nhiều các cụ ông, cụ bà đón nhận. Theo đánh giá, tập thể dục dưỡng sinh giúp người tập tăng cường sức khỏe thể chất, tăng sự dẻo dai của cơ thể, tăn cường lưu thông máu, cải thiện sức khỏe tim mạch,..

Bài tập thể dục dưỡng sinh được rất nhiều người tập luyện, phổ biến hiện hay
Bài tập thể dục dưỡng sinh được rất nhiều người tập luyện, phổ biến hiện hay

Với các bài tập dưỡng sinh, người cao tuổi có thể tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ của người già. Điều này còn giúp người cao tuổi có thêm các mối quan hệ bạn bè mới, loại bỏ các cảm giác cô đơn và cải thiện tâm trạng cực hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp các bài tập thể dục cho người già, người cao tuổi được các chuyên gia khuyến cáo thực hiện. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý hữu ích nhất để bạn có thể chăm sóc tốt nhất cho những người thân yêu của mình.

Bạn muốn xem thêm: