Bài tập thể dục nhịp điệu giảm mỡ bụng dưới tại nhà an toàn hiệu quả

 Mỡ bụng là một trong những nguyên nhân gây phiền não và khó chịu cho rất nhiều chị em. Nhưng chị em đừng lo lắng, một số bài tập thể dục nhịp điệu giảm mỡ bụng dưới hiệu quả cho nữ sau đây sẽ giúp chị em chúng mình có vòng eo thon gọn hơn.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng thừa mỡ bụng, béo bụng dưới

Tìm hiểu về nguyên nhân gây béo bụng dưới chúng ta có thể thấy nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biển có đến 4 nguyên nhân chính sau đây

Do gen di truyền: Yếu tố di truyền quyết định khoảng 20% mỡ bụng, béo bụng dưới. Những người sở hữu dáng quả táo dễ béo ở bụng, còn những người dáng quả lê thường tích mỡ ở thân dưới

Mất cân bằng nội tiết tố: Theo tuổi tác, lượng estrogen, progesterone và testosterone trong cơ thể sẽ biến động. Sự thay đổi này sẽ là nguyên nhân gây tăng cân, tích mỡ ở vùng bụng dưới.

Căng thẳng mệt mỏi là một nguyên nhân tạo ra mỡ bụng
Căng thẳng mệt mỏi là một nguyên nhân tạo ra mỡ bụng

Stress: Căng thẳng, stress cũng là một trong những nguyên nhân gây béo bụng dưới. Khi căng thẳng, lượng cortisol tăng lên khiến cơ thể tăng cân, mỡ tập trung chủ yếu ở phần thân giữa.

Mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao của cơ thể: Khi bạn nạp quá nhiều thức ăn, cơ thể sẽ thực hiện cơ chế tự chuyển hóa năng lượng dư thừa thành mỡ dự trữ của cơ thể, dẫn đến tình trạng tăng cân, béo bụng.

2. Khởi động làm nóng cơ bụng

Khi tập luyện bất kỳ bài tập thể dục nhịp điệu giảm mỡ bụng nào chúng ta đều phải thực hiện các thao tác khởi động nhằm tăng hiệu quả của các bài tập, đồng thời giảm thiểu các nguy cơ gây chấn thương tốt nhất.

Đối với bài tập thể dục nhịp điệu giảm mỡ bụng dưới tại nhà, các động tác khởi động tác động trực tiếp lên cơ bụng sẽ giúp vùng cơ này nóng hơn, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn.

Khởi động nóng cơ bụng giúp bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả hơn
Khởi động nóng cơ bụng giúp bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả hơn

Hướng dẫn chi tiết các bước khởi động làm nóng cơ bụng này gồm có:

Trước tiên, bạn hãy bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên sàn nhà, để đầu gối hơi gập, 2 bàn chân đặt lên sàn. Hít vào, rướn cằm về phía ngực.

Thở ra, từ từ nâng đầu và cổ, vai lên khỏi sàn, nâng 2 cánh tay kéo về phía chân. Dừng lại và hít vào.

Trở lại vị trí ban đầu trong khi thở ra. Lặp lại động tác khoảng 8 lần để đạt kết quả tốt.

3. Thực hiện bài tập aerobic tốc độ không đổi

Bài tập thể dục nhịp điệu giảm mỡ bụng có thể duy trì nhịp tim ổn định trong ít nhất 15 phút được coi là bài tập thể dục nhịp điệu liên tục. Loại bài tập aerobic này giúp đốt cháy calo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nói chung, người giảm cân nên tập thể dục nhịp điệu ít nhất 150 phút một tuần, hoặc 30 phút một ngày, tập 5-6 ngày trong một tuần. Nên kết hợp các hoạt động cường độ vừa phải và cường độ cao. Ngoài việc tiêu hao calo từ chất béo, aerobic còn có lợi cho hệ tim mạch.

Ngoài tác dụng giảm mỡ bụng bài tập còn giúp cải thiện sức khỏe
Ngoài tác dụng giảm mỡ bụng bài tập còn giúp cải thiện sức khỏe

Có nhiều bài tập giảm mỡ bụng cường độ vừa phải, bao gồm chạy bộ hoặc đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, đi bộ đường trường. Sử dụng máy cầu thang hoặc máy tập hình elip, bơi lội hoặc khiêu vũ cũng có tác dụng tương tự. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục nhịp điệu giảm mơ bụng cường độ vừa phải lên đến 60 phút mỗi ngày là cách hiệu quả nhất để đánh bay mỡ bụng.

4. Thực hiện các bài tập cơ bụng và cơ chính

Mặc dù tập thể dục nhịp điệu giảm mỡ bụng có thể tiêu hao và giảm lượng mỡ tổng thể, nhưng bạn nên thêm một số bài tập cường độ nhẹ có thể giúp hình thành cơ bụng của bạn.

 Kết hợp bài tập thể dục nhẹ để định hình cơ bụng
Kết hợp bài tập thể dục nhẹ để định hình cơ bụng

Thực hiện các bài tập khác nhau để tăng cường và hình thành các cơ bụng. Sau khi giảm mỡ bụng, việc định hình cơ bụng có thể giúp cơ thể trông thon gọn hơn. Hãy thử thực hiện các bài tập đơn giản tại nhà. Ví dụ như gập bụng, plank, đạp xe đạp tập hoặc chéo chân hình chữ V để định hình cơ bụng của bạn.Cũng có thể kết hợp bài tập giảm mỡ bụng bằng yoga tại nhà cũng rất hiệu quả cho việc giảm mỡ bụng.

Bạn muốn xem thêm: