Top 5 bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì vô cùng hiệu quả

Tăng chiều cao sau tuổi dậy thì bằng các bài tập thế dục đang rất được các bậc cha mẹ quan tâm. Bài viết sau sẽ chia sẻ về 5 bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì vô cùng hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao nên quan tâm đến việc phát triển chiều cao sau tuổi dậy thì?

Chiều cao một người được quyết định bởi nhiều yếu tố trong đó phần lớn là nhờ hormone tăng trưởng. Hormone này hoạt động khác nhau theo độ tuổi và được tiết mạnh nhất ở trong độ tuổi dậy thì. Vì vậy dậy thì được coi là thời điểm vàng để phát triển chiều cao. Giai đoạn này nếu có chế độ sinh hoạt tốt trẻ có thể tăng 8 – 12 cm mỗi năm trong 1 – 2 năm. Các bậc cha mẹ nên khuyến khích con em mình tập các bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì trong giai đoạn này.

Phát triển chiều cao trong độ tuổi dậy thì
Phát triển chiều cao trong độ tuổi dậy thì

Sau giai đoạn này, chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm lại và khó để cải thiện hơn. Và sau tuổi 24, các mảng xương tăng trưởng đóng lại thành xương rắn và không thể cao thêm nữa. Vì vậy tuổi dậy thì sẽ là lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho các cách tăng chiều cao cho trẻ. Mặt khác, ở tuổi dậy thì, trẻ sẽ phát triển nhanh hơn trước rất nhiều khiến bố mẹ thường chủ quan về chiều cao của bé. Nếu không biết cách tận dụng thời điểm này thì chiều cao của con bạn sẽ chỉ dừng ở đó. Do vậy, ngay từ sớm, bố mẹ cần quan tâm đến các cách tăng chiều cao cho trẻ.

2. Những bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì hiệu quả

Ngoài chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì cần quan tâm đến hoạt động thể chất của trẻ. Vì vận động tập thể dục thể thao chiếm tới 20% cơ hội tăng chiều cao cho các bé. Các bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì bao gồm:

a. Bơi lội

Bơi lội đòi hỏi vận động của cả cơ thể và tác động kéo giãn nhiều nhóm cơ cùng lúc. Bao gồm sự căng duỗi của tay, chân, và cột sống lưng. Cùng với kháng lực của nước giúp cho bài tập càng hiệu quả. Môi trường nước còn giúp cho xương khớp được thả lỏng và phát triển mà không chịu bởi các lực tác động nào. Cuối cùng, bơi lội cũng là một hoạt động rất thú vị, không một đứa trẻ nào từ chối được việc chơi đùa trong nước.

Bơi lội
Bơi lội

Tạo điều kiện cho trẻ duy trì bơi 5 tiếng/tuần để thấy được hiệu quả tăng chiều cao nhanh chóng.

b. Nhảy cao

Nhảy cao là bài tập bật nhảy hết cỡ giúp kéo dài toàn bộ cơ thể và xương khớp. Ngoài ra nó cũng cần sức rướn của cột sống. Động tác bật nhảy cũng khiến cơ thể tiết nhiều hormone tăng trưởng có lợi cho chiều cao của trẻ.

Bài tập nhảy cao
Bài tập nhảy cao

c. Cầu lông

Bộ môn này chú trọng lực tay, vai, sự rướn của chân, lưng khi bật nhảy tung cầu và vươn người cứu cầu. Cầu lông là bài tập đối kháng sẽ kích thích tế bào vận động của trẻ hơn. Bạn cũng có thể tham gia để làm động lực cho bé.

Cầu lông
Cầu lông

d. Đu xà

Đu xà là bài tập tăng chiều cao sau tuổi dậy thì hiệu quả có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Đu mình trên những thanh ngang chắc hẳn đã được các bé thích thú thực hiện nhiều lần. Đây cũng là một trong những bài tập kinh điển không chỉ trẻ con mà người lớn cũng thường áp dụng.

Trẻ em tập đu xà
Trẻ em tập đu xà

Khi đu mình thì dưới tác động của trọng lực, cột sống của trẻ sẽ được kéo giãn. Đó là hành động giúp kích thích cột sống lưng dài ra và nở rộng vai tránh gù. Ngoài ra, đu mình thường xuyên trên xà cũng giúp tăng sức mạnh cho cơ bắp tay và sống lưng. Để thực hiện chỉ cần đu và động viên trẻ cố giữ cơ thể không chạm đất trong 30 giây.

e. Chạy bộ

Chạy bộ là bài tập thể dục tăng chiều cao giúp duỗi thẳng cơ chân, cơ hông và kéo dài cột sống. Ngoài ra chạy bộ còn có lợi ích là sửa các tư thế sai một cách tự nhiên. Khi vận động với cường độ nhất định, các tư thế xấu, vặn vẹo ảnh hưởng đến chiều cao sẽ được cải thiện từ từ. Nhờ đó mà độ dài của xương được tăng trưởng tốt.

Chạy bộ
Chạy bộ

Trên đây là 5 bài tập phổ biến và hiệu quả nhất giúp tăng chiều cao sau tuổi dậy thì. Chúc các bạn có sức khỏe tốt nhé.

|   Tham khảo thêm: